CÓ NÊN SỬ DỤNG THÀNH NGỮ TIẾNG ANH TRONG IELTS?

Giống như tiếng Việt, trong tiếng Anh đôi khi người ta cũng thêm vào vài câu thành ngữ để quá trình diễn đạt trở nên sinh động, hấp dẫn. Thành ngữ tiếng Anh đặc biệt có vai trò quan trọng trong IELTS vì khi được sử dụng tốt, nó sẽ làm tăng band điểm cho thí sinh. Ngược lại nếu chưa nắm rõ cách sử dụng nó lại khiến bài thi IELTS trở nên tệ hại. Vậy có nên hay không sử dụng thành ngữ tiếng Anh trong IELTS?

 

1. Thành ngữ tiếng Anh là gì?

Thành ngữ trong tiếng Anh được tạo nên bởi các từ, cụm từ, khái niệm quen thuộc thường gặp trong cuộc sống, nhưng về mặt ý nghĩa thành ngữ lại mang tính đặc thù riêng, không thể giải thích một cách đơn giản bằng nghĩa của các từ tạo nên nó.

Thành ngữ có tác dụng thể hiện những thông tin được miêu tả ở hiện tại với những thông tin trong quá khứ khi có sự tương đồng giữa chúng trong những ngữ cảnh nhất định bằng phép tu từ ẩn dụ hoặc loại suy.

 

2. Vì sao nên sử dụng thành ngữ tiếng Anh trong IELTS?

– Thành ngữ sử dụng trong hình thức nói làm câu thêm sinh động.

– Thành ngữ được người bản xứ sử dụng nhiều trong diễn đạt, giao tiếp, xuất hiện nhiều trong sách, chương trình truyền hình, phim ảnh. Do đó khi bạn sử dụng thành ngữ tự tin và nhận biết được sự khác biệt giữa các thành ngữ, đặc biệt là IELTS speaking thì nó sẽ giúp bạn tăng band điểm.

– Hơn nữa, do người bản xứ họ dùng thành ngữ phổ biến trong các cuộc trò chuyện nên khi bạn sử dụng thành ngữ họ sẽ thấy được cách sử dụng tiếng Anh linh hoạt và độ cảm hiểu ngôn ngữ sâu sắc của bạn.

– Đồng thời khi bạn sử dụng thành ngữ, bạn không những gây thiện cảm với người đối diện, mà còn gây ấn tượng với thầy cô, ban giám khảo chấm thi IELTS.

 

3. Lưu ý khi sử dụng thành ngữ tiếng Anh

Mặc dù việc sử dụng thành ngữ rất có lợi trong giao tiếp và trong các kì thi IELTS, tuy nhiên, nếu bạn vận dụng không đúng lúc, không đúng ngữ cảnh thì nó sẽ trở thành con dao hai lưỡi ảnh hưởng đến số điểm IELTS của bạn.

Khi dùng thành ngữ trong tiếng Anh, bạn nên lưu ý:

– Phải hiểu chúng một cách chính xác, linh hoạt và biết cách sử dụng như thế nào trong các cuộc hội thoại của người bản địa.

– Dùng thành ngữ có thể giúp bạn nâng cao điểm số IELTS Writing và Speaking nhưng trong 1 bài viết 250 từ, bạn không nên dùng 2 thành ngữ trở lên.

– Khi lạm dụng sử dụng thành ngữ có thể gây phản tác dụng. Ban giám khảo đều có thể nhận ra được bạn đang cố nhồi nhét thành ngữ chứ không phải sử dụng chúng một cách tự nhiên. Thậm chí, khi bạn dùng sai ngữ cảnh có thể khiến bạn mất điểm nữa.

– Nhiều thành ngữ trong tiếng Anh là cách nói đời thường, thân mật. Do đó, không nên sử dụng chúng vào phần thi Writing. Tuy nhiên, trong phần thi Speaking thì thành ngữ lại khá hữu ích. Khi đó, bạn nên dùng chúng với một ngữ điệu và tông giọng khác đi để nhấn mạnh. Các thành ngữ trong bài thi Writing vì thế cũng cần chọn lọc hơn.

– Dù sử dụng thành ngữ trong Speaking hay Writing thì bạn đặc biệt chú ý đến ngữ cảnh và người đang được thành ngữ đó muốn ám chỉ tới. Cuối cùng, hãy học cách sử dụng thành ngữ trong phần thi IELTS Speaking và IELTS Writing một cách nhuần nhuyễn vì nó cực kỳ quan trọng và sẽ trở thành vũ khí đặc biệt giúp bạn tiến gần mục tiêu IELTS đã đề ra.

Sử dụng thành ngữ tiếng Anh trong những bài thi của IELTS sẽ mang lại hiệu quả rất lớn, giúp bạn có được điểm cao hơn, nên đừng bỏ qua chủ điểm này nhé. Giống từ vựng, chỉ cần chăm chỉ ôn luyện và sử dụng hàng ngày, bạn sẽ dễ dàng chinh phục được nó. IKES chúc các bạn học tốt.

——————————————————

HỆ THỐNG ANH NGỮ IKES – ENGLISH FOR YOUTH LEADERSHIP
IKES một trong 3 đơn vị thuộc hệ sinh thái nguồn nhân lực chất lượng cao HR BIG KINGDOM.
IKES là đối tác của Hội Đồng Anh (BC) và IDP
Add 1: Số 12, ngõ 40/60/11 Tạ Quang Bửu.
Add 2: Tầng 3 – 4, 119A Trần Đại Nghĩa.
Add 3: Tòa 7 tầng, 701 Yên Sở, Song Phương, HĐ (Nhượng quyền)
Email: ikes.edu.vn@gmail.com
Hotline: 0865287505
Fanpage: https://www.facebook.com/ieltskes
Youtube: IKES – Chuyên Gia Huấn Luyện IELTS Hàng Đầu
Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo