Cẩm nang chinh phục IELTS Writing Task 1 chi tiết từ A đến Z

IELTS IKES

Thứ Năm, 20-06-2024

 

 

Một trong những kỹ năng khiến nhiều thí sinh ôn thi IELTS phải “vò đầu bứt tai” khi học chính là kỹ năng Writing khó nhằn. Để thành công làm chủ kỹ năng IELTS Writing, đòi hỏi người học phải có được phương pháp học đúng đắn, đồng thời trau dồi vốn từ vựng trở nên dồi dào, nắm vững ngữ pháp, hơn thế nữa, học viên phải thường xuyên tiếp thu những kiến thức xã hội cần thiết. IELTS IKES sẽ chia sẻ đến bạn bí quyết thành công kỹ năng IELTS Writing. 

 

Cẩm nang chinh phục IELTS Writing Task 1 chi tiết từ A đến Z
Cẩm nang chinh phục IELTS Writing Task 1 chi tiết từ A đến Z

Bố cục IELTS Writing Task 1

Dạng bài IELTS Writing Task 1 có bố cục chia làm 4 đoạn, bao gồm:

Introduction: Giới thiệu nội dung

Overview: Nhận định chung

Detail 1: Thân bài 1: mô tả chi tiết

Detail 2: Thân bài 2: mô tả chi tiết

IELTS Writing Task 1 gồm những dạng bài nào?

Task 1 của IELTS Writing có 7 dạng bài chính:

 • Bảng số liệu (Table)
 • Biểu đồ cột (Bar chart)
 • Biểu đồ tròn (Pie chart)
 • Biểu đồ đường (Line graph)
 • Quy trình (Process)
 • Bản đồ (Maps)
 • Biểu đồ kết hợp (Mixed chart)

IELTS Writing Task 1 có những dạng dề gì

IELTS Writing Task 1 gồm những dạng đề gì?

Bảng số liệu (Table)

Trong các loại biểu đồ thường gặp ở IELTS Writing Task 1, biểu đồ đường là một trong những biểu đồ dễ mô tả nhất về xu hướng thay đổi. Nhiệm vụ của thí sinh là viết một đoạn văn miêu tả các thông tin hiển thị trong biểu đồ nhưng không nêu quan điểm của mình trong bài viết.

H3: Biểu đồ cột (Bar chart)

Bar chart là biểu đồ gồm nhiều hình cột để thể hiện xu hướng thay đổi của các đối tượng theo thời gian hoặc để so sánh nhiều đối tượng với nhau. Biểu đồ thường có hai trục: một trục là đối tượng/yếu tố cần được phân tích, trục còn lại là thông số của các đối tượng.

Biểu đồ tròn (Pie chart)

Pie chart (dạng biểu đồ hình tròn) dùng để so sánh các đối tượng ở mức tổng thể. Mỗi phần biểu diễn số liệu (thường ở dạng phần trăm) cho một đối tượng nào đó, tên các đối tượng với màu hoặc ký hiệu của chúng thường được liệt kê bên cạnh.

Biểu đồ đường (Line graph)

Dạng Line Chart trong phần thi Writing Task 1 là dạng biểu đồ trong đó có chứa một số đường. Những đường này sẽ biểu diễn cho một sự thay đổi của một yếu tố nào đó qua nhiều mốc trong một khoảng thời gian (tuần, tháng, năm, thập kỷ,…). Nhiệm vụ của thí sinh là viết một đoạn văn ít nhất 150 từ miêu tả thông tin hiển thị trong biểu đồ nhưng không nêu quan điểm của mình trong bài viết.

Quy trình (Process)

Diagram (lược đồ, sơ đồ quá trình) là một trong những dạng đề ở Task 1, thường bao gồm những sơ đồ về quá trình sản xuất/ chế tạo đồ vật, vòng đời của động vật , chế tạo hỗn hợp,… Các dạng quy trình phổ biến bao gồm: Natural Cycle (quá trình tự nhiên) hoặc Man-made Process (quá trình nhân tạo) hoặc dạng kết hợp cả hai Human-involved process (quá trình có sự tác động của con người).

Bản đồ (Maps)

Dạng Maps IELTS Writing task 1 là dạng bài miêu tả sự thay đổi, phát triển của một khu vực, địa điểm nào đó trong một khoảng thời gian nhất định như thành phố, khu dân cư, làng xóm… Tần suất xuất hiện của dạng bài về Map này thấp hơn so với các dạng biểu đồ khác trong phần thi IELTS Writing nhưng không có nghĩa là có thể “khó quá bỏ qua”.

Kết hợp (Mixed chart)

Multiple Charts/Graph hay còn được gọi là dạng bài Mixed Charts, gồm có 2 bảng biểu biểu thị 2 thông tin khác nhau, 2 bảng biểu này có thể cùng hoặc khác loại. Thí sinh cần đưa ra so sánh về số liệu, nhận xét các điểm giống và khác nhau, cuối cùng đưa ra kết luận về mối tương quan giữa hai bản biểu. 

5 bước làm IELTS Writing Task 1

5 bước làm IELTS Writing Task 1

5 bước làm IELTS Writing Task 1

 

Bước 1: Phân tích đề bài và phương pháp tiếp cận

Có thể thấy khá nhiều thí sinh bỏ qua bước phân tích đề bài và tìm hiểu phương pháp tiếp cận trước khi bắt đầu viết. Hành động này có thể khiến bạn dễ dàng bỏ sát những thông tin quan trọng trong bài. Để tránh điều này, trước khi bắt đầu viết, bạn hãy thử tự trả lời những câu hỏi sau:

 • Biểu đồ này thể hiện nội dung gì?
 • Có bao nhiêu hạng mục hoặc đối tượng cần phân tích?
 • Biểu đồ có bao nhiêu mốc thời gian?
 • Cần sử dụng loại biểu đồ nào cho đề bài này?
 • Đơn vị được sử dụng trong biểu đồ là gì?
 • Biểu đồ có xu hướng thay đổi tăng/giảm không?

Bước 2: Lập dàn ý

Tạo dàn ý cho bài thi IELTS Writing Task 1 là một bước quan trọng để sắp xếp thông tin và triển khai ý tưởng một cách logic và mạch lạc

Sau đây là cách lập dàn ý cho bài Task 1:

 • Đoạn 1: Introduction (1-2 câu giới thiệu sơ lược về biểu đồ nói về cái gì)
 • Đoạn 2: Overview (1-2 câu đưa ra những đặc điểm nổi bật nhất của biểu đồ)
 • Đoạn 3 và 4: Details (4-5 câu mỗi đoạn miêu tả số liệu chi tiết của biểu đồ)

Bước 3: Viết Introduction

 

Trong phần Introduction (phần mở đầu), thí sinh cần viết 1-2 câu trình bày nội dung của biểu đồ và những mốc thời gian lớn cần lưu ý bằng cách paraphrase

 

Cấu trúc của một câu Intro Task 1:

Tên biểu đồ + động từ (shows/illustrates..) (that) + đối tượng trong bài + địa điểm + mốc thời gian

 

Bước 4: Viết Overview (Tổng quan)

Phần mô tả chung Overview đóng vai trò tóm tắt những điểm nổi bật hay xu hướng chung của biểu đồ, giúp người đọc nắm được ý chính của các con số hay hình ảnh. Bạn có thể đặt phần overview ở phần đầu hoặc cuối bài nhưng phổ biến nhất sẽ là đặt overview ngay sau câu mở đầu. 

 

Bước 5: Viết Detail (Chi tiết)

Thân bài là phần bạn cần phân tích chi tiết về xu hướng hoặc sự thay đổi trong bảng/biểu đồ. Tại đây, bạn nên chọn lọc các điểm thông tin chính của biểu đồ và nêu cụ thể số liệu. Cố gắng nhóm các thông tin nổi bật như những xu hướng tương đồng hoặc đối lập với nhau. Tránh việc liệt kê mọi thông tin bằng cách đề cập tất cả dữ liệu.

Thông thường, phần thân bài sẽ có từ 6 đến 8 câu, mỗi đoạn khoảng 3-4 câu. Bạn có thể viết nhiều hơn, nhưng nên tránh viết dài dòng để không bị nhầm lẫn sang phân tích chi tiết biểu đồ.

Với phần này, tuỳ vào từng dạng biểu đồ, bạn nên thực hiện các công việc sau:

 • Nếu là biểu đồ, nhóm các thông tin tương đồng hoặc xu hướng đối lập;
 • Nếu là dạng Process, chia quá trình hợp lý thành 2 giai đoạn chính (giai đoạn sơ chế và giai đoạn đóng gói);
 • Nếu là dạng Map, phân chia phân tích sự thay đổi theo các hướng Đông, Tây, Nam, Bắc.

Chinh phục IELTS Writing Task 1 đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chiến lược rõ ràng. Bằng cách nắm vững cấu trúc bài viết, rèn luyện kỹ năng phân tích và thực hành thường xuyên, bạn có thể cải thiện đáng kể khả năng viết của mình và đạt được điểm số mong muốn. Hãy bắt đầu luyện tập từ hôm nay cùng IELTS IKES để tự tin hơn trong kỳ thi IELTS. Xem thêm về IELTS IKES để biết thêm nhiều hơn những kiến thức về IELTS và Tiếng Anh đầy bổ ích nhé. 

 

Ưu đãi lên đến 50% toàn bộ khoá học

Các khóa học IELTS IKES luôn cam kết đảm bảo đầu ra cho học viên.

Inbox ngay

Image ADS

Đăng ký test đầu vàomiễn phí và nhận tư vấn

Phù hợp với những bạn không có khả năng học tập trực tiếp tại trung tâm. Cụ thể, học qua hình thức video call / zoom

Nhắn tin IKES qua Facebook
Nhắn tin IKES qua Facebook
Gọi điện liên hệ
Gọi điện liên hệ

Liên hệ IKES qua số hotline FREE: 0987 829 695

IKES có 20+ cơ sở tại miền Bắc
IKES có 20+ cơ sở tại miền Bắc
Image
IKES
Cảm nhận Học viên

Cảm nhận Học viên

Đội ngũ Giảng viên

Đội ngũ Giảng viên

Liên hệ

Liên hệ

Mess