CÁCH LÀM TRẮC NGHIỆM TIẾNG ANH GIÚP BẠN ĐẠT ĐIỂM CAO

 

Sử dụng cách làm trắc nghiệm tiếng Anh nhanh là giải pháp hữu hiệu giúp bạn tối ưu thời gian làm bài thi mà vẫn có thể đạt điểm cao. 

Tiếng Anh là môn thi bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Mặc dù đây là môn học đã gắn liền với các thí sinh từ cấp 1 nhưng vẫn còn khá nhiều bạn học sinh gặp khó khăn khi làm bài thi này, đặc biệt là với các bạn theo ban A, ban B,… 

Nếu bạn cũng đang phải tình trạng trên thì đừng bỏ qua bài viết này nhé! Tất cả các mẹo làm bài trắc nghiệm tiếng Anh giúp bạn đạt điểm cao đều được chia sẻ ở dưới đây. Cùng IKES tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

 

1. Những lưu ý khi làm trắc nghiệm Tiếng Anh

Để đạt điểm cao trong bài thi môn tiếng Anh, bên cạnh việc áp dụng các mẹo làm nhanh, bạn cũng cần nắm rõ những lưu ý sau:

 • Lướt qua một lượt đề thi: Sau khi phát đề thi bạn sẽ được kiểm tra đề trong khoảng từ 5-10 phút. Hãy tận dụng thời gian đó để lướt qua một lượt đề thi. Sau đó lọc nhanh những câu dễ làm trước, câu khó làm sau.
 • Nên tô trực tiếp vào giấy làm bài trắc nghiệm: Để tránh mất nhiều thời gian, bạn nên tô trực tiếp vào giấy trắc nghiệm. Bạn cũng nên sử dụng bút chì 2B trong quá trình làm bài để dễ tô và tẩy
 • Khi đi thi nên mang theo đồng hồ đeo tay loại bình thường, không phải đồng hồ thông minh để theo dõi thời gian làm bài
 • Để tránh những nhầm lẫn đáng tiếc, hãy đọc thật kỹ đề bài trước khi làm. Đặc biệt các câu yêu cầu tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa.
 • Với những câu chưa làm được hãy đánh dấu lại để không bị bỏ sót bất kì câu hỏi nào
 • Không nên quá tập trung vào một câu hỏi. Điều này sẽ làm mất thời gian làm bài và ảnh hưởng đến tiến độ làm các câu còn lại
 • Phải làm hết các câu hỏi, không được để trống, có thể đánh bừa nếu không còn thời gian

2. Các cách làm trắc nghiệm tiếng Anh nhanh

Đối với bài thi các môn như toán lý hóa, bạn cần tính toán số liệu cẩn thận để chọn được đáp án đúng. Tuy nhiên với bài thi môn Tiếng Anh, bạn có thể sử dụng phương pháp suy luận để chọn ra đáp án đúng nhanh nhất. Cùng tìm hiểu một số mẹo suy luận dưới đây nhé!

Lưu ý: Việc học mẹo khoanh trắc nghiệm tiếng Anh chỉ nên áp dụng cho những câu khó, không giải được. Để có thể đạt điểm cao trong kì thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2020 môn tiếng Anh, việc luyện tập nhiều đề thi tiếng Anh khác nhau đóng vai trò quan trọng không thể thay thế.

 • Đối với câu hỏi chọn từ hoặc cụm từ

Câu hỏi liên quan đến từ hoặc cụm từ thường sẽ thuộc dạng điền vào chỗ trống. Chính vì vậy để chọn nhanh được đáp án, việc đầu tiên bạn cần làm là phân tích và xác định chỗ trống còn thiếu liên quan đến từ vựng hay ngữ pháp

Nếu là từ vựng, hãy xác định loại từ của nó là gì? Dạng thức của từ cần điền là số ít hay số nhiều…

Nếu về ngữ pháp, hãy chọn từ khi ghép vào tạo nên một cụm từ có nghĩa hoặc thành ngữ quen thuộc.

Trong trường hợp bạn gặp một câu hoàn toàn không biết nghĩa, lời khuyên được đưa ra đó là hãy chọn một đáp án bạn cảm thấy lạ nhất. Bởi trong đề thi ĐH, đáp án ít khi là một từ quen thuộc.

 • Hãy tìm từ keyword trong câu hỏi

Những từ này đóng vai trò định hướng trong mỗi câu hỏi. Chính vì vậy nó sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết được các thông tin cần tìm. Từ đó nhanh chóng lựa chọn được đáp án đúng. Các từ keyword trong câu hỏi thường là danh từ, cụm danh từ, từ in hoa, con số và từ viết tắt.

Ví dụ:

Nếu gặp câu: “According to the passage, Jerry was…”, thì “Jerry” chính là keyword trong câu hỏi này. Bạn cần phải tìm trong đoạn văn các thông tin về Jerry và sẽ dễ dàng tìm ra đáp án ngay.

Với các câu có các đáp án tương đối giống nhau, hãy loại đáp án khác biệt nhất.

Ví dụ:

A. She had to………

B. She had to………

C. She has to………

D. She had to………

Thấy câu C khác 3 câu kia nên loại, sau đó xem xét tiếp:

A. She had to have it given……….

B. She had to have it given ……….

C. She has to………

D. She had to have it to give ………

Thấy câu D khác 3 câu kia nên loại, sau đó xem tiếp 2 câu còn lại khác nhau chỗ nào mà đối chiếu với câu đề để tìm ra câu đúng.

 • Đối với các dạng bài đọc hiểu 

Đối với các bài đọc hiểu, đừng cố gắng đọc và dịch toàn bộ đoạn văn. Điều này sẽ làm mất thời gian làm những bài khác. Hãy áp dụng phương pháp tìm từ keyword (được đề cập ở trên) để làm nhanh các câu hỏi đọc hiểu.

Nếu gặp các câu hỏi có dạng “Which of the following is the main idea/point/purpose/topic/best title of/for the passage?” ở phần mở đầu bài đọc thì hãy để lại làm cuối cùng. Bởi những câu này thường hỏi về chủ đề, ý chính của đoạn văn. Hãy trả lời trước các câu hỏi phía dưới. Bạn sẽ biết được nội dung chính của bài sau khi đã hoàn thành các câu khác.

 • Đối với các câu hỏi trọng âm

Để làm nhanh được các câu hỏi trọng âm, bạn cần nắm được một số quy tắc đơn giản sau:

 • Phần lớn động từ và giới từ có 2 âm tiết thì trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ hai.
 • Hầu hết danh từ và tính từ có 2 âm tiết đều có trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.
 • Nếu các từ tận cùng bằng đuôi – ic, – ish, – ical, – sion, – tion, – ance, – ence, – idle, – ious, – iar, – ience, – id, – eous, – ian, – ity thì thì trọng âm nhấn vào âm tiết ngay trước nó.
 • Từ có hậu tố: – ee, – eer, – ese, – ique, – esque , – ain thì trọng âm rơi vào chính âm tiết đó.
 • Các từ tận cùng – graphy, – ate, – gy, – cy, – ity, – phy, – al thì trọng âm rơi vào âm tiết thứ 3 từ dưới lên.
 • Đối với từ có ba âm tiết trở nên, trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ ba từ sau ra trước (hay từ phải sang trái).

Hãy chuẩn bị kế hoạch ôn tập thật tốt để đạt được số điểm như mong muốn nhé!

HỆ THỐNG ANH NGỮ IKES – ENGLISH FOR YOUTH LEADERSHIP
IKES một trong 3 đơn vị thuộc hệ sinh thái nguồn nhân lực chất lượng cao HR BIG KINGDOM.
IKES là đối tác của Hội Đồng Anh (BC) và IDP
Add 1: Số 12, ngõ 40/60/11 Tạ Quang Bửu.
Add 2: Tầng 3 – 4, 119A Trần Đại Nghĩa.
Add 3: Tòa 7 tầng, 701 Yên Sở, Song Phương, HĐ (Nhượng quyền)
Email: ikes.edu.vn@gmail.com
Hotline: 0865287505
Fanpage: https://www.facebook.com/ieltskes
Youtube: IKES – Chuyên Gia Huấn Luyện IELTS Hàng Đầu
Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo